ufa เห็ดมัตสึทาเกะคืออะไร?

ufa เห็ดมัตสึทาเกะคืออะไร?

ufa เห็ดมัตสึทาเกะเป็น เห็ดป่า ที่ ใฝ่ฝันที่จะเติบโตในส่วนของเอเชียและทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ต้นฤดูใบไม้ร่วงจนถึงกลางฤดูหนาว ขึ้นชื่อในเรื่องเนื้อสีขาวที่หนาและเป็นเส้นๆ และมีรสและกลิ่นคล้ายดิน เผ็ดร้อน

มีพื้นเพมาจากประเทศญี่ปุ่น เห็ดมัตสึทาเกะ ( tricholoma matsutake ) เติบโตตามธรรมชาติในญี่ปุ่น จีน และเกาหลี ชื่อ “มัตสึทาเกะ” หมายถึง “เห็ดสน” ในภาษาญี่ปุ่นตามป่าสนที่เชื้อราเหล่านี้เติบโต อย่างไรก็ตาม เห็ดถูกคุกคามในญี่ปุ่นและโอกินาว่าเนื่องจากการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยจากการพัฒนาและไส้เดือนฝอยในดิน ซึ่งยึดรากของต้นไม้ที่เห็ดเหล่านี้จำเป็นต้องเติบโต

สองสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกันคือTricholoma magnivelareและTricholoma murrillianumเติบโต ในป่าที่คล้ายคลึงกันทั่วแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือในสหรัฐอเมริกาและในส่วนของยุโรป พวกเขายังมักเรียกและขายเป็นมัตสึทาเกะ

เนื่องจากเป็นของหายากและไม่สามารถเพาะได้เหมือนเห็ดชนิดอื่นๆมัทซึทาเกะจึงสามารถมีราคาตั้งแต่ 40 ดอลลาร์ต่อปอนด์ในสหรัฐอเมริกาไปจนถึง 2,000 ดอลลาร์ต่อปอนด์ในญี่ปุ่นสำหรับพันธุ์หายากโดยเฉพาะและตัวอย่างคุณภาพสูง ที่นั่นถือเป็นส่วนผสมที่มีสถานะสูงมากและมักให้เป็นของขวัญ

ufa

วิธีทำเห็ดมัตสึทาเกะ

ก่อนปรุงอาหาร ให้เช็ดมัตสึทาเกะด้วยกระดาษชำระชุบน้ำหมาดๆ เพื่อขจัดเศษอาหาร หลีกเลี่ยงการล้างหรือจุ่มลงในน้ำ ตัดหมวกและลำต้นที่มีเส้นใยเป็นก้อนหนา ชิ้น หรือเหรียญเพื่อรักษารสชาติและเนื้อสัมผัส

สามารถเตรียมมัตสึทาเกะได้เช่นเดียวกับเห็ดชนิดพิเศษอื่นๆ: นึ่งผัด ผัดย่าง ย่าง หรือในน้ำซุปใส อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมัตสึทาเกะหายาก มีราคาแพง และมีรสชาติที่ไม่เหมือนใคร คุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการลงทุนของคุณหากคุณปฏิบัติต่อพวกมันอย่างอ่อนโยนและปล่อยให้พวกมันแสดงเป็นนางเอกในสิ่งที่คุณทำ

ในญี่ปุ่น เห็ดมัตสึทาเกะมักใช้ทำมัตสึทาเกะโกฮัง ซึ่งเป็นเมนูข้าวยอดนิยมที่นำเห็ดมาหุงร่วมกับข้าวในดาชิเพื่อให้ข้าวมีรสเผ็ดและเผ็ดร้อน พวกเขายังใช้ในสุกี้ยากี้ซึ่งเป็นอาหารญี่ปุ่นที่คล้ายกับหม้อไฟซึ่งส่วนผสมจะถูกเคี่ยวอย่างช้าๆในน้ำซุปที่มีรสชาติในภาชนะอุ่นที่โต๊ะ

รสชาติเป็นอย่างไร?

เห็ดมัตสึทาเกะมีกลิ่นฉุน กลิ่นไม้ รสเผ็ดและกลิ่นหอม ไม่เหมือนเห็ดชนิดอื่นๆ แม้ว่ามักจะถูกนำมาเปรียบเทียบกับเห็ดทรัฟเฟิลที่เป็นดินและมีหลายมิติ ซึ่งเป็นเชื้อราอีกชนิดหนึ่งที่มีรายละเอียดทางประสาทสัมผัสเอกพจน์ กลิ่นรสอื่นๆ สำหรับเห็ดมัตสึทาเกะ ได้แก่ อบเชย สน และซีดาร์

สูตรเห็ดมัตสึทาเกะ

สูตรคิโนโกะ โกฮัง

วุ้นเส้นข้าวกล้องกับเห็ดหอมสด

ไก่ซีอิ๊วเห็ดหอม

ซื้อเห็ดมัตสึทาเกะได้ที่ไหน

เนื่องจากเห็ดมัตสึทาเกะสามารถพบได้ในป่าเท่านั้นและมีฤดูกาลสั้น ๆ จึงยากต่อการติดตาม ผู้อยู่อาศัยโชคดีในแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือสามารถหาอาหารพวกมันได้ในป่าแห่งชาติ แต่วันที่ออกหาอาหารนั้นถูกควบคุมโดย US Forest Service อย่างเข้มงวด และอาจต้องมีใบอนุญาต

คำเตือนการหาอาหารเห็ด

อย่าหาเห็ดโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะเห็ดที่มีลักษณะคล้ายกันอาจมีพิษหรือถึงตายได้

มิฉะนั้น ทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือการมองหาเห็ดสดในร้านขายของชำเฉพาะทาง ซูเปอร์มาร์เก็ตในเอเชีย และตลาดของเกษตรกรในช่วงฤดูปลูกของสหรัฐฯ ปกติคือเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน สามารถซื้อมัตสึทาเกะสดได้จากร้านค้าปลีกเห็ดชนิดพิเศษออนไลน์ในช่วงฤดูปลูกเช่นกัน

มองหาเห็ดที่แน่นและมีกลิ่นหอมที่มีความชื้นเพียงเล็กน้อยแต่ไม่เปียกเพราะจะทำให้แห้งและสูญเสียกลิ่นไปได้ง่าย เนื้อของมัทซึทาเกะสดมีสีขาวกระดูก แต่เห็ดเหล่านี้มักมีลักษณะภายนอกเปลี่ยนสีเป็นสนิม

เห็ดมัตสึทาเกะแห้งหาซื้อได้ง่ายกว่ามากและสามารถซื้อได้ตลอดทั้งปี หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีสินค้าครบครัน ร้านขายของชำในเอเชีย และร้านค้าปลีกออนไลน์

พื้นที่จัดเก็บ

เก็บเห็ดมัตสึทาเกะสดไว้ในลิ้นชักที่คมชัดกว่าในตู้เย็น เก็บไว้ในถุงกระดาษหรือถุงพลาสติกที่มีกระดาษทิชชู่อยู่ข้างใน พวกมันเน่าเสียง่ายอย่างยิ่ง โดยมีอายุการเก็บรักษาเพียงไม่กี่วัน ดังนั้นจึงควรปรุงหรือเก็บรักษาโดยเร็วที่สุด

เห็ดสดสามารถหั่นและแช่แข็งหรือห่อด้วยกระดาษฟอยล์ทั้งตัวแล้วเก็บไว้ในถุงพลาสติกหรือภาชนะที่ปิดสนิทในช่องแช่แข็งได้นานถึงหนึ่งปี

โภชนาการและประโยชน์

เห็ดมัตสึทาเกะอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ และคาร์โบไฮเดรต และมีโซเดียมต่ำ พวกเขายังเป็นแหล่งแร่ธาตุที่ดีและกรดอะมิโนที่จำเป็น รวมทั้งกรดกลูตามิกซึ่งสนับสนุนระบบประสาทและการทำงานของสมอง ufa

SPONSOR BY

comthehill.com

OzarksFirst.biz

itgooru.com

goorucamping.com

goorucrypto.com

Credit by : Ufabet